Ăn chuối khi nào là tốt nhất?
Chuối là loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam. Tuỳ theo độ chín, chuối có các màu sắc, hương vị và đặc điểm dinh dưỡng khác nhau. Vậy, nên ăn chuối lúc nào là tốt nhất?
1. Chuối xanh
- Chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng cao gấp 20 lần so với chuối chín, chất xơ hoà tan Prebiotics cao nhất và lượng đường thấp nhất
- Tinh bột kháng vừa ổn định lượng đường huyết, vừa nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột.
2. Chuối gần chín:
Chứa nhiều chất xơ và ít đường, tốt cho hệ tiêu hóa
3. Chuối chín:
- Tinh bột trong chuối sẽ chuyển thành đường, trong 100g chuối chín có 12g đường.
- Chuối chín vàng chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa( carotenoid, vitamin A-B-C, sắt, magiê, mangan và kali)
4. Chuối chín quá
Mặc dù còn lại ít chất dinh dưỡng nhưng các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong quá trình chín, chuối sẽ sinh ra một chất hoá học gọi là yếu tố hoại tử khối u (TNF).
=> Chất này tăng cường sức mạnh của các tế bào bạch cầu giúp chống lại các tế bào bất thường và tăng cường miễn dịch để chống lại ung thư
5. Chuối chín nẫu
- Chứa nhiều đường nhất, đồng thời lượng chất xơ chứa trong nó cũng ít nhất.
- Khi vỏ chuyển hoàn toàn qua màu nâu, vỏ chuối chuyển hoàn toàn sang màu nâu, dinh dưỡng sẽ bị mất đi, chuối có thể lên men, có mùi rượu và có thể chứa tới 0,5g/ quả chuối.
Tùy vào từng mục đích như giảm cân, nhuận tràng, thúc đẩy tiêu hóa,… bạn nên chọn ăn chuối ở mức độ chín khác.
————————–
Chất xơ hoà tan Fibersol-2 trong Eli Hestabon với cấu trúc kháng tiêu hoá đặc biệt là nguồn dinh duõng cho lợi khuẩn, giúp nhuận tràng và làm giảm hấp thu đường vào máu.
*Fibersol-2: Digestion resistant maltodextrin
**Fibersol-2: được chứng nhận là thực phẩm LowFODMAP(chứa ít hoặc không chứa đường)